Những chiếc bánh Trung thu là phần không thể thiếu cho một mùa trăng rằm, làm tròn hơn ý nghĩa đêm trăng. Bánh Trung thu ngon thì ngon đấy, lại còn “mỗi năm chỉ có một lần không ăn thì đến bao giờ”, chúng ta cũng cần tính toán thật kỹ khi ăn bánh bởi lượng calo khổng lồ đằng sau những chiếc bánh thơm ngon này.

ăn bánh trung thu không sợ mập

Bánh trung thu chứa bao nhiêu calo?

Vỏ bánh trung thu chủ yếu được làm từ bột mì trắng và rất nhiều đường, dù là bánh nướng hay bánh dẻo, để làm ra vỏ bánh thì luôn cần nước đường. Một chiếc bánh nặng khoảng 170g với 100g vỏ bánh (1g tinh bột có thể tạo ra 4 calo) tính ra, một chiếc bánh trung thu chưa tính nhân đã có thể cung cấp từ 400 – 500 calo.

Các loại nhân thường khá đa dạng, được làm từ đường, đậu xanh hoặc hạt sen, mứt, lạp xưởng trứng muối,… số nhân này chứa lượng calo ngang ngửa vỏ bánh.

Như vậy, bao gồm cả nhân lẫn vỏ, một chiếc bánh Trung thu “bé xinh” đã cung cấp cho cơ thể một lượng từ 800-1000 calo. Mà mỗi người trưởng thành, nhu cầu calo hằng ngày chỉ tầm 2000. Có thể nói rằng, nếu bạn muốn “xả láng”, thì chỉ cần 2 chiếc bánh Trung thu đã đủ năng lượng cho cả 1 ngày mà không cần phải ăn gì nữa.

>>> Xem thêm: Thực đơn giảm cân 1 tuần 2kg đơn giản mà vẫn ngon lành đủ chất

ăn bánh trung thu không sợ mập

Vậy lượng calo trong bánh Trung sẽ đi đâu nếu không tiêu thụ hết?

Rất đơn giản, cơ thể sẽ chuyển hóa chúng thành mỡ để lưu trữ lâu dài trong cơ thể. Theo tỉ lệ quy đổi 1g mỡ bằng 6 calo, 600 calo trong bánh sẽ thành 100g mỡ thừa vào bụng hoặc đùi của bạn.

Để hiểu bánh trung thu chứa nhiều calo thế nào, chúng ta hãy làm một phép so sánh như sau: Ăn một chiếc tầm 170g mất 1,5 tiếng chạy bộ. Hay dễ hiểu hơn, nếu bạn ăn 1 cái bánh, bạn phải chạy từ sân bay Tân Sơn Nhất về quận 1 rồi lại từ quận 1 ra sân bay, hoặc chạy quanh 1 vòng Hồ Tây!

Cách ăn bánh Trung thu vẫn không khiến bạn tăng cân:

Đối với người hấp thu tốt, nếu ngày hôm đó bạn đã ăn một chiếc bánh trung thu thì mỗi bữa ăn hãy giảm đi 1 chén cơm, tăng phần rau xanh chứa nhiều chất xơ để nhanh thải phần calo dư thừa ra khỏi cơ thể và kết hợp tập thể luyện nhiều hơn.

Bạn có thể sử dụng bánh chay để thay thế bánh truyền thống, giảm bớt thành phần đường trong bánh, giảm calo nạp vào.

Không nên ăn lúc đói vì lúc này cơ thể hấp thụ calo rất tốt. Nếu ăn bánh Trung thu lúc đói, chẳng khác nào hấp thụ một lúc một lượng calo khổng lồ, lượng calo này rất dễ chuyển đổi thành mỡ thừa vì không thể tiêu hao nhanh chóng.

ăn bánh trung thu không sợ mập

Tương tự, bạn cũng không nên ăn bánh Trung thu sau khi vừa lao động mệt nhọc. Bởi vì cơ thể lúc mệt mỏi sẽ thiếu hụt lượng vitamin B – vitamin có tác dụng chuyển hóa đường thành năng lượng hữu ích. Ăn bánh Trung thu khi mệt mỏi không có tác dụng giúp nạp năng lượng nhanh, xua tan mệt mỏi mà chỉ làm bạn dễ dàng tích mỡ hơn.

Bạn cũng có thể chọn chia nhỏ bánh ra để ăn như chia nhỏ bữa ăn, như vậy, cơ thể bạn có thể kịp tiêu hao hết năng lượng trong bánh Trung thu mà không làm cơ thể tích mỡ. Cũng nhớ không ăn bánh sau 7h tối để năng lượng trong bánh kịp tiêu hao hết trước khi ngủ.

Thói quen ăn bánh – uống trà cũng rất tốt. Trà xanh có tác dụng thải độc tố ra khỏi cơ thể, là phương thuốc lợi tiểu và giúp làm giảm khả năng tích nước. Như vậy, trà xanh sẽ làm thải một phần năng lượng của bánh Trung thu ra khỏi cơ thể, cũng làm bạn mau đầy bụng hơn, giúp bạn ăn ít lại.

Chúng ta hoàn toàn có thể thưởng thức hương vị ngon lành đặc trưng ngày Trung thu nếu ăn đúng cách. Thêm vào đó, hãy tập luyện nhiều hơn để giữ được vóc dáng thon gọn. Hy vọng bạn có một mùa Trung thu vui vẻ và không bị tăng cân!

0906864479