Tập Gym sau Tết cần lưu ý những vấn đề quan trọng vừa giúp thích nghi với cường độ luyện tập, tránh chấn thương và nhanh lấy lại vóc dáng.

Những ngày Tết là khoảng thời gian khó ai có thể duy trì lịch tập đều đặn. Cộng thêm với chế độ ăn uống không được kiểm soát chặt chẽ khiến vóc dáng trở nên mất cân đối hoặc rơi vào tình trạng tăng cân nhẹ. Vì thế, tập gym sau Tết là hoạt động mà nhiều người mong muốn để nhanh lấy lại vóc dáng cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Sự nôn nóng ấy có thể là con dao hai lưỡi nếu không lưu tâm đến những vấn đề quan trọng trong bài viết dưới đây.

tập gym sau tết

1/ Tập luyện từ từ

Các bài tập trước đây được bạn tập với cường độ cao có thể sẽ không phù hợp để bắt đầu ngay sau Tết. Sau một thời gian cơ thể nghỉ ngơi, nếu vận động quá sức có thể dễ gây ra mệt mỏi, dễ gặp phải chấn thương.

Tập luyện từ từ với các bài tập đơn giản cùng cường độ luyện tập vừa phải sẽ giúp cơ thể dần thích nghi. Bạn có thể lắng nghe cơ thể và tăng dần thời gian, bài tập cũng như cường độ khi cảm thấy sẵn sàng.

2/ Ăn uống khoa học

Sau kỳ nghỉ dài, việc ăn uống nghỉ ngơi cũng cần được khởi động lại với một chế độ khoa học, nghiêm túc. Việc ăn uống khoa học có thể hỗ trợ rất tốt cho việc cân bằng vóc dáng cũng như khả năng tập luyện với cường độ cao. Vì thế, hãy từ bỏ việc tập luyện gián đoạn cũng như ăn uống không lành mạnh bằng lịch tập, lịch ăn uống đủ chất, đúng thời gian.

Bổ sung nước, carb, chất béo tốt, protein vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp bạn nhanh lấy lại vóc dáng cân đối và săn chắc.

tập gym sau tết

3/ Dành thời gian thư giãn cơ bắp

Khi tập luyện, bạn thường kéo căng cơ ở mức tối đa để đốt cháy năng lượng và lượng mỡ dư thừa. Sau quá trình luyện tập, hãy dành thời gian thư giãn cơ bắp, các cơ nhờ vào hoạt động này có thể nghỉ ngơi và phục hồi. Đây cũng là thời gian các tế bào, sợi cơ tổng hợp protein và các dưỡng chất cần thiết. Đừng đánh cắp thời gian này, nên nghỉ ngơi hợp lý 8 tiếng. Ngày và dành 30 phút ngủ trưa.

4/ Xây dựng thói quen lành mạnh

Xây dựng thói quen lành mạnh hay đơn giản là đặt ra mục tiêu. Có thể giảm bao nhiêu kg trong khoảng thời gian bao lâu. Nhờ vào mục tiêu, bạn dễ dàng thiết lập lịch tập cũng như chế độ ăn và nghiêm túc với bản thân trong quá trình tập luyện. 

Đặc biệt là cần duy trì một lối sống lành mạnh, các thói quen tốt cho sức khỏe để có một cơ thể săn chắc và dẻo dai suốt cả năm.

tập gym sau tết

5/ Bắt đầu với những động tác cơ bản

Khi tập Gym sau Tết, bạn có thể sẽ bất ngờ với vóc dáng của mình gây ra nóng vội. Đừng để ý quá nhiều vào cơ thể, hãy tập trung vào mục tiêu đặt ra. Và thực hiện mục tiêu ấy từ việc bắt đầu những động tác đơn giản, phù hợp với cơ thể và phải đúng kỹ thuật. Bạn sẽ nhanh chóng có một nền tảng vững chắc để “tăng tốc” và đạt được mục tiêu của mình.

6/ Lắng nghe cơ thể

Đừng áp đặt việc tập luyện bởi thành công trong tập gym chính là hiểu biết và tôn trọng giới hạn của chính cơ thể bạn. Đừng quên lắng nghe cơ thể, phản ứng cơ thể khi bắt đầu tập gym trở lại sau Tết để nhanh chóng điều chỉnh. Hãy chăm sóc và yêu thương cơ thể để tránh chấn thương cũng như nhiều hậu quả nếu tập luyện không đúng cách.

7/ Uống đủ nước

Một trong những lưu ý vô cùng quan trọng khi tập gym sau Tết chính là uống đủ nước trước, trong và sau khi tập. Các bài tập thể hình giúp bạn giải phóng lượng mồ hôi khá lớn, giúp loại bỏ chất độc hại tồn đọng trong người. Vì thế, bạn nên tìm cách đù lượng nước đã mất đi. Luôn nhớ nguyên tắc uống nước chính là uống từng ngụm nhỏ và không để khát mới uống.

tập gym sau tết

8/ Học cách hít thở

Một điều cần lưu ý nữa khi tập gym sau Tết chính là hít thở đúng cách. Hít thở tưởng chừng là chuyện nhỏ và đơn giản nhưng nhiều người không để ý. Bạn hít thở đúng thì bài tập sẽ tăng hiệu quả, tập được lâu hơn, ít mệt mỏi và không tốn sức. Ngược lại, nếu hít thở sai khi tập sẽ dẫn đến thiếu hụt oxy kéo theo đuối sức. HÍt thở thật sâu, căng lồng ngực, hít bằng mũi và thở ra bằng miệng chính là cách hít thở đúng tăng hiệu quả của việc tập gym.

Tóm lại, tập gym sau Tết là điều các gymer nên khởi động ngay không nên chần chừ. Chỉ cần đặt mục tiêu, không nóng vội, nghiêm túc và kiên trì luyện tập, thêm chú ý đến chế độ ăn là đủ để các bạn có thể nhanh chóng lấy lại vóc dáng cân đối, sở hữu cơ thể săn chắc, khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Dịch vụ setup phòng gym tại nhà trọn gói 

Bài viết có liên quan
0906864479