Nhịn ăn được xem là cách giảm cân thiếu khoa học gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Thế nhưng hiện nay, phương pháp nhịn ăn gián đoạn để giảm cân lại là một cách thức ăn uống rất được ưa chuộng, trong đó có nhiều người nổi tiếng. Những thông tin sau đây mà Impulse Fitness cung cấp hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác cũng như cách thực hiện chế độ ăn này một cách hợp lý.

nhịn ăn gián đoạn để giảm cân

 

1. Nhịn ăn gián đoạn và tập luyện không phải sự kết hợp lý tưởng

Đó là kết luận của tiến sĩ Priya Khorana thuộc khoa Giáo dục và dinh dưỡng tại đại học Columbia. Nếu bạn đang thực hiện áp dụng chế độ nhịn ăn gián tiếp nhưng vẫn duy trì thói quen vận động, tập luyện như bình thường sẽ có những ảnh hưởng không tốt với cơ thể. Tuy rằng hai phương pháp này thực hiện cùng lúc thì có thể đốt cháy được thêm một lượng chất béo (không đáng kể), thế nhưng quá trình trao đổi chất sẽ bị làm chậm lại, hiệu suất tập giảm và lượng cơ bắp không thể tăng thêm, thậm chí còn bị giảm.

Hơn thế nữa, với nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng, tập luyện khi đang thực hiện nhịn ăn sẽ khiến cho độ nhạy của Insulin kém đi và lượng đường trong máu trở nên thiếu ổn định. Điều này càng cần phải lưu ý đối với những người mắc các bệnh liên quan đến hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2.

2. Một vài nguyên tắc cần tuân thủ khi thực hiện giảm cân bằng cách nhịn ăn gián đoạn

Để cân nhắc áp dụng chế độ ăn kiêng gián đoạn phù hợp và khoa học, bạn sẽ cần lưu ý đến những nguyên tắc sau đây.

nhịn ăn gián đoạn để giảm cân

Cân nhắc thời gian ăn – nhịn ăn

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 là phương pháp phổ biến nhất, theo đó, trong khoảng thời gian 8h/ngày, bạn có thể ăn uống như bình thường và 16h/ngày sẽ nhịn ăn. Cách ăn này sẽ khiến cơ thể đi vào trạng thái Ketosis – trao đổi chất dựa vào chất béo, nhờ vậy sẽ giúp giảm cân, giảm mỡ hiệu quả.

Để đảm bảo việc tập luyện vẫn diễn ra bình thường, bạn sẽ cần phải cân đối làm sao để 8 tiếng ăn này đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể khớp với thời gian tập. Như vậy năng lượng sẽ được sử dụng hiệu quả và cơ bắp cũng được bảo toàn. 

Nhiều người sẽ lựa chọn khung giờ ăn (8 tiếng) là từ 8h-16h để đảm bảo vẫn có bữa sáng lành mạnh, có nhiều người sẽ lựa chọn ăn trong khung giờ từ 12h – 20h. Bạn có thể tự chọn cho mình một khung giờ linh hoạt nào đó cảm thấy phù hợp nhất.

Lựa chọn thành phần dinh dưỡng hợp lý

Việc được phép ăn trong vòng 8h không có nghĩa là bạn sẽ ăn tất cả những món mình yêu thích với lượng đồ ăn khủng đâu nhé. Hãy chia nhỏ các bữa ăn, chọn các loại đồ ăn tốt cho sức khỏe cũng như kiểm soát khẩu phần hợp lý.

Năng lượng của cơ thể được cung cấp chính nhờ nhóm thực phẩm giàu carb. Nếu trong những ngày bạn có lịch tập với các bài cường độ cao, hãy tăng lượng carb trong khẩu phần của mình. Ngược lại, nếu buổi hôm đó tập nhẹ nhàng hơn một chút thì nên giảm carb để tránh bị dư thừa và tích mỡ. Đừng quên bổ sung nhóm thực phẩm giàu protein giúp cơ thể phục hồi và nuôi dưỡng cơ bắp nhé.

Uống đủ nước và cung cấp các chất điện giải

Khi thực hiện chế độ giảm cân bằng cách nhịn ăn gián đoạn, bạn cần lưu ý tới việc bổ sung nước nhiều hơn bình thường. Uống nước sẽ giúp bạn giảm được cơn đói cồn cào và thèm ăn. Bên cạnh đó, có thể uống nước dừa là cách để bù điện giải rất hiệu quả. Loại nước trái cây này rất ngon, dễ uống mà không nạp thêm quá nhiều năng lượng vào cơ thể.

nhịn ăn gián đoạn để giảm cân

Tập luyện với cường độ phù hợp

Có thể trong thời gian đầu khi thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt,… Đừng ép bản thân phải tập luyện để nhanh chóng đạt kết quả, hãy chọn những bài tập với cường độ vừa phải và từ từ tăng lên khi cơ thể đã quen với chế độ ăn này.

>>> Xem thêm: Các bài tập gym giảm cân toàn thân cho nữ đơn giản mà hiệu quả hằng ngày tại nhà

3. Bạn có thực sự phù hợp với phương pháp nhịn ăn gián đoạn?

Không có một phương pháp nào là phù hợp với tất cả mọi người, nhịn ăn gián đoạn cũng vậy. Nếu cảm thấy các phương pháp như Low-carb, Keto,… không phù hợp, Impulse Fitness khuyến khích bạn nên thử nhịn ăn gián đoạn và thử các khung giờ khác nhau để biết được cơ thể mình thích hợp với phương pháp nào. Điều quan trọng nhất là nên lắng nghe và hiểu được cơ thể của mình cần gì bạn nhé.

nhịn ăn gián đoạn để giảm cân

So với nhiều phương pháp giảm cân khác thì việc giảm cân bằng cách nhịn ăn gián đoạn vẫn được xem là khá nhẹ nhàng và dễ thực hiện. Hơn thế nữa, cách giảm cân này cũng không gây ra những hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe và hoàn toàn có thể được duy trì trong thời gian dài. Hy vọng với những thông tin trên của Impulse Fitness, bạn đã có thêm một lựa chọn trong danh sách các cách giảm cân an toàn của mình.

>>> Xem thêm: Thực đơn giảm cân 1 tuần 2kg dành cho Nam và Nữ trong bữa cơm hằng ngày

Bài viết có liên quan
0906864479