Bạn muốn giảm cân một cách “Healthy và Balance” nhưng lại là người kén ăn nên rất khó trong việc chọn những loại thực phẩm phù hợp với khẩu vị của mình? Hay bạn chỉ đơn thuần muốn có một hương vị mới mẻ cho bữa ăn của mình trở nên sinh động và đặc sắc hơn? Thế bạn đã biết đến Granola là gì và ngũ cốc Granola thơm ngon, bổ dưỡng thế nào đối với sức khỏe của bạn chưa nhỉ?
Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để bổ sung thêm vào thực đơn hằng ngày của bạn thêm một món Eat Clean lành mạnh và đặc biệt người giảm cân không nên bỏ qua đâu nhé!
MỤC LỤC
1. Ngũ cốc Granola là gì?
Hạt ngũ cốc Granola còn được biết đến như một loại thực phẩm lành mạnh giúp chúng ta dễ dàng hơn trong “chiến dịch” giảm cân của mình. Hạt Granola có thành phần từ các loại hạt và các loại trái cây được sấy khô không chỉ hiệu quả cho việc chống tăng cân mà còn giúp cho chúng ta hạn chế các bệnh về tim mạch nữa đấy.
Cái tên Granola chưa thực sự trở nên quá quen thuộc với người VIệt Nam chúng ta. Tuy nhiên đây là một phần không thể thiếu trong các buổi sáng ở Mỹ hay các nước khác, hạt granola bổ sung đầy đủ các loại protein và nhiều thành phần dinh dưỡng khác cho một nguồn năng lượng đủ để làm việc, học tập cả ngày dài.
Ở Việt Nam các loại ngũ cốc Granola có giá 115.000 VNĐ đến 380.000 VNĐ tùy theo các hãng. Mức giá này cũng khá phù hợp với nhiều gia đình ở Việt Nam để có thể tiếp cận và thưởng thức những bữa ăn dinh dưỡng, lành mạnh. Nếu bạn là học sinh, sinh viên để tiết kiệm chi phí bạn có thể chọn những loại hạt Granola Homemade có mức giao động từ 60.000 – 150.000 VNĐ tùy vào loại bạn sử dụng.
2. Thành phần dinh dưỡng có trong ngũ cốc Granola
Vậy bạn đã biết ngũ cốc Granola là gì rồi thì bạn chắc cũng đã phần nào mường tượng được các thành phần dinh dưỡng có trong loại hạt này rồi chứ? Cùng xem kết quả có đúng không nhé!
Yến mạch: là “cái nhân” của ngũ cốc này, yến mạch trong granola mang tới cho bạn chất béo (đa số là dạng cơ thể tự chuyển hóa được), protein, chất xơ và vitamin nhóm B. So với những loại ngũ cốc khác thì yến mạch vẫn được đánh giá cao hơn rất nhiều bởi vì loại này còn có thêm một số khoáng chất khác như Phốt pho, Kali, Magie, Canxi và sắt,.. sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Trên thị trường thì tỷ lệ yến mạch trong ngũ cốc Granola thường rơi vào khoảng 10 – 40% tùy theo nhà sản xuất.
Các loại hạt dinh dưỡng khác: Đây là thành phần chính thứ hai sau yến mạch, các loại ngũ cốc Granola sẽ có thêm các loại hạt dinh dưỡng như hạt điều, hạnh nhân, hạt bí xanh, hạt phỉ, hạt óc chó hay Macca,… những loại hạt này mang trong mình nhiều loại chất xơ, protein cùng nhiều khoáng chất như (sắt, Magie, Kẽm, Canxi,…). Đặc biệt ngũ cốc Granola còn mang thêm một số nhóm vitamin điển hình như nhóm B và E tốt cả cho làn da của bạn.
Chất tạo ngọt: lúc trước những hỗn hợp ngũ cốc Granola truyền thống sẽ không có chất này mà thay vào đó là mật ong hay trái cây khô như nho, dừa khô, việt quất,… tuy nhiên để đảm bảo tiến độ sản xuất người ta thay thế bằng chất chất tạo ngọt.
Chất béo: Đây là chất béo đến từ dầu Ô liu hoặc dầu hạt cải nguyên chất là chủ yếu. Tuy nhiên vẫn có loại sử dụng dầu dừa, bạn nên hạn chế loại này bởi đây là chất béo bão hòa không phù hợp cho người ăn kiêng hay giảm cân nhé!
3. Giá trị dinh dưỡng trong ngũ cốc Granola
Hạt ngũ cốc Granola mang quá nhiều thành phần, mỗi loại có một công hiệu khác nhau vậy giá trị dinh dưỡng nào mà loại ngũ cốc nào sẽ mang đến cơ thể cho bạn? Liệu chúng ngoài giúp giảm cân còn có thể giúp chúng ta phòng trị bệnh gì hay không?
-
Granola giàu chất xơ và đem lại rất nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa
Có nguồn gốc 100% nguồn gốc từ các hạt, nên các hạt ngũ cốc Granola sở hữu trong mình một lượng chất xơ rất lớn. Bên cạnh đó một số hạt như hạt macca, hạt óc chó hay yến mạch sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động trơn tru hơn. Chúng sẽ giúp bạn phòng ngừa được các chứng như tiêu chảy hay táo bón và cung cấp được cho bạn đủ năng lượng trong một ngày dài hoạt động.
Bên cạnh đó, sử dụng ngũ cốc Granola sẽ giúp bạn no lâu hơn. Điều này đặc biệt hiệu quả với những người đang ăn kiêng và có mong muốn giảm cân. Dù vậy, không có nghĩa là bạn có thể dùng ngũ cốc Granola thay thế cho những bữa ăn thông thường đâu đấy! Mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 50g thôi nhé!
-
Granola giúp cải thiện huyết áp
Với những người cần cải thiện huyết áp, Granola là một món ăn mà bạn nhất định phải thử, bởi vì loại ngũ cốc này không chiên, không dầu, nếu có thì thuộc dầu thực vật nên người cao huyết áp có thể tiếp cận và sử dụng. Hàm lượng khoáng chất có trong ngũ cốc giúp hạn chế được các nguy cơ cao huyết áp nhưng vẫn giúp được chúng ta giảm cân an toàn.
-
Granola giúp giảm mức cholesterol
Như bạn đã biết, trong Granola có thành phần yến mạch. Loại ngũ cốc này sẽ giúp bạn giảm chỉ số Cholesterol trong máu bởi chúng chứa beta glucan. Đặc biệt yến mạch còn được các bác sĩ khuyên dùng cho những người có lượng Cholesterol trong máu cao.
Với những người thường tiếp xúc với bia, rượu hay đồ uống cồn và hay ăn các món chiên, xào thì chọn ngũ Granola sẽ là phương án tối ưu nhất.
-
Granola không làm tăng lượng đường trong máu
Nhờ vào không dùng đến đường, kèm với chất xơ như đã nói ở trên, hạt Granola có thể làm giảm lượng đường trong máu, giúp cải thiện huyết áp của bạn. Bằng cách dùng kèm ngũ cốc Granola với bánh mì vào mỗi buổi sáng bạn sẽ vừa có một món ăn Healthy và vừa kiểm soát tốt huyết áp của bạn nữa đấy!
Có một lưu ý nhỏ rằng không nên sử dụng các hạt ngũ cốc Granola có mật ong nhé! Bởi vì chúng sẽ không có tác dụng trong việc cải thiện huyết áp.
-
Granola cung cấp lượng chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể
Axit Gallic, Quercetin, Selen và Vitamin E mang tới cho cơ thể khả năng chống Oxy hóa cao, giúp bạn lúc nào cũng căng tràn sức sống. Đặc biệt với các chị em sẽ giảm được tình trạng lão hóa và ung thư.
-
Granola hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả và khoa học nhất
Giảm cân là một quá trình bạn giữ sao cho Calo in ít hơn hoặc chí ít là bằng với Calo Out. Chính vì đặc điểm nhiều chất xơ và giúp người dùng no lâu hơn mà vẫn cung cấp đầy đủ cho cơ thể các dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần để hoạt động. Chính vì thế, mà nhiều chuyên gia khuyên rằng hạt ngũ cốc Granola là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân tốt nhất.
-
Granola cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể
473 Kcal/ 100g ngũ cốc không phải là con số nhỏ. Nguồn năng lượng này đủ cho bạn hoạt động cả 1 ngày dài. Tất nhiên trong quá trình này bạn vẫn phải ăn thêm các bữa chính, nhưng với một món dùng trong các bữa phụ thì như vậy đã là quá tốt rồi!
Granola giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và hỗ trợ xây dựng tế bào hồng cầu:
Hàm lượng sắt trong Yến mạch sẽ giúp bạn ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu và giúp cơ thể có thể xây dựng được tế bào hồng cầu nhanh hơn. Những bạn hay mệt mỏi, nhức đầu thường xuyên thì Granola như một thực phẩm ăn kèm để giải quyết tình trạng này đấy.
-
Granola tốt cho phụ nữ mang thai
Trong ngũ cốc Granola có chứa một thành phần dinh dưỡng vô cùng đặc biệt mà phụ nữ mang thai và trẻ em rất thích. Đó chính là folate hay còn gọi là Vitamin B9 sẽ hỗ trợ giúp mẹ và bé có được một hệ miễn dịch tốt, tăng cường đề kháng, tránh được các chứng như tiểu đường thai kỳ, thiếu máu hay chuột rút,…
-
Granola giúp làn da khỏe đẹp
Bạn giảm cân vì điều gì? Muốn có một thân hình cân đối và dáng người trở nên đẹp hơn đúng chứ? Vậy bạn sẽ nghĩ gì nếu Impulse nói rằng không chỉ bạn sẽ có cả thân hình thon thả cùng với một làn da đẹp và chắc khỏe hơn bằng hạt ngũ cốc Granola.
Với thành phần chứa nhiều Vitamin E với nồng độ 40% trên 100g, sẽ mang tới cho bạn một làn da mịn màng, căng bóng và vô cùng khỏe mạnh. Với các chị em điều này còn tốt hơn cả các loại mỹ phẩm khi vừa giúp bạn giảm cân khoa học, an toàn và vừa giúp bạn có một làn da khỏe mạnh, quả là “một công đôi chuyện”.
-
Granola cung cấp hàm lượng Protein thực vật dồi dào cho cơ thể
Với những bạn ăn chay cần một lượng protein lớn để cơ thể hoạt động. Mà loại ngũ cốc này nếu ăn đúng cách sẽ bổ sung cho cơ thể một nguồn Protein vô cùng khổng lồ. Theo nghiên cứu trong 100g ngũ cốc Granola sẽ chứa 12g protein, nhiều hơn cả 2 quả trứng. Chính vì điều này mà loại hỗn hợp này được coi là rất thích hợp cho giảm cân dành cho người ăn mặn và ăn thô.
-
Granola giúp ngăn ngừa được chứng đau nửa đầu và hỗ trợ lưu thông khí huyết
Chắc chắn ai cũng đã từng bị chứng đau nửa đầu, thậm chí có những đau âm ĩ kéo dài từ sáng đến chiều làm rối loạn sinh hoạt. Thành phần trong hạt Granola, có chứa Magie góp phần thúc đẩy hệ tuần hoàn, đặc biệt là lưu thông khí huyết và phòng ngừa được bệnh đau nửa đầu này.
4. Cách ăn ngũ cốc granola giảm cân sao cho khoa học
Nhìn thì có vẻ rằng ngũ cốc granola mang tới rất nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta, có chức năng hỗ trợ cơ thể đảm bảo giảm cân mà vẫn có đủ được dinh dưỡng cần thiết cho các bó cơ phát triển.
Tuy nhiên, không phải cứ ăn bừa, ăn đại là có tác dụng ngay đâu. Bạn nên ăn có kế hoạch, có khoa học và điều độ. Nếu bạn chưa biết cách ăn granola thì hãy tham khảo thử những cách dùng thông minh dưới đây nhé!
Ăn trực tiếp như một món ăn vặt thông thường hay Snack.
Dùng như một bữa ăn sáng thông thường.
Ăn vào các bữa phụ hoặc ăn sau tập từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ.
Hoặc bạn có thể ngâm nước từ 30 – 60 giây và sau đó mới sử dụng.
Bạn có thể kết hợp với sữa tươi, sữa chua không đường, trái cây hoặc smoothie,… để phù hợp với chế độ Eat Clean.
Không nên ăn với những món ăn có chứa chất ngọt hoặc đường như sữa tươi có đường, các loại mứt,…
5. Cách làm ngũ cốc Granola để ăn kiêng
Không khó để bạn có thể tạo ra một hỗn hợp Granola tại nhà đâu, chỉ cần áp dụng công thức sau là có thể ra được một loại ngũ cốc thơm ngon và bổ dưỡng cho bạn thưởng thức.
Các loại nguyên liệu để làm ngũ cốc granola:
Giờ đến phần nguyên vật liệu, bạn có thể chuẩn bị theo khối lượng mà bạn mong muốn.
- Yến mạch (khối lượng vào bạn)
- Các loại tùy theo sở thích của bạn như Macca, Óc chó, hướng dương,…
- Các loại trái cây đã sấy khô,
- Dầu dừa hoặc dầu thực vật.
Quy trình chế biến hạt granola:
- Bước 1: chuẩn bị những nguyên liệu:
Trước tiên, bạn cần một lò nước với nhiệt độ khoảng 300 độ F khoảng (138,8 độ C).
Hoặc bạn có thể dùng chảo thay cho lò nướng nhưng bạn nhớ làm nóng chảo trước khi cho các loại ngũ cốc vào nhé!
- Bước 2: Tiến hành trộn ngũ cốc Granola:
Bạn hãy cho tất cả các nguyên liệu mình vừa chuẩn bị vào một chiếc bát thật lớn để trộn.
Nhưng bạn nên chú ý rằng phần trái cây khô sẽ dễ bị cháy (khét) khi cho lên nướng. Cho nên bạn hãy thêm chúng vào sau cùng để tránh 1 món Granola bóng đêm nhé!
Đeo găng tay sạch và trộn thật đều tay sao cho các nguyên liệu của bạn hòa cùng với nhau bạn nhé!
- Bước 3: (quan trọng) Tiến hành nướng ngũ cốc:
Dàn đều hỗn hợp thành các lớp mỏng lên trên khay nướng. Bạn nên lót giấy sáp hoặc giấy nên để tránh dính vào lòng chảo trong vòng khoảng 10 phút với nhiệt độ thấp. Tránh nhiệt độ cao ngay từ đầu sẽ rất dễ bị cháy khét nhé!
Bạn nên lưu ý rằng ngũ cốc Granola sẽ không bị khô ngay đâu! Mà khi để nguội chúng sẽ tự động khô lại. Cho nên bạn hãy lấy nó ra khỏi lò khi chúng trông có vẻ như bánh nướng và mang tới một mùi thơm như mật ong.
- Bước 4: Hoàn thiện ngũ cốc Granola:
Hãy nhớ sau khi nướng xong, ngũ cốc phải được để nguội hẳn mới có thể sử dụng được nhé! Cho đến bước này bạn có thể cho thêm phần trái cây khô vào cùng để sử dụng là được.
- Lưu ý bảo quản hạt Granola:
Làm nguội hoàn toàn, sau đó cho vào chai nhựa trước khi đem đi bảo quản. Bạn nên đặt hạt ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp nhé! Mỗi hộp có thể bảo quản được 1 tháng, nhớ vặn chặt nắp hộp để tránh bị vô gió sẽ khiến ngũ cốc mềm không còn ngon nữa.
6. Tham khảo thêm một vài công thức cách làm hạt granola khác
Hoặc bạn có thể làm thêm theo các công thức sau để biến bữa ăn của mình được đa dạng hơn.
Công thức cách làm Granola Maple Hạnh Nhân tốt cho sức khỏe
Trước mắt bạn sẽ phải làm theo quy trình trên chỉ có khác ở một số thành phần nguyên liệu mà thôi! Cụ thể bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:
- 2 cốc yến mạch nguyên hạt được cán mỏng.
- ½ chén hạnh nhân thái lát nhỏ,
- ¼ cốc nhỏ hạt hướng dương sống,
- 2 muỗng canh siro cây phong (lưu ý sử dụng 100% siro cây phong thật đấy nhé!)
- 1 muỗng canh mật ong nguyên chất,
- 1 thìa canh và 1 thìa dầu dừa.
- Cuối cùng là 1 nhúm muối biển tinh.
Bạn hãy làm theo quy trình như đã hướng dẫn ở trên là được.
Công thức cách làm Pecan Granola Cherry tốt cho sức khỏe
- 2 cốc yến mạch nguyên hạt được cán mỏng.
- ½ chén anh đào khô nhé và phải được cắt nhỏ,
- ½ chén hồ đào sống và phải được cắt nhỏ,
- ¼ bát hạnh nhân được thái lát sống,
- 2 muỗng canh siro cây phong (lưu ý sử dụng 100% siro cây phong thật đấy nhé!)
- 1 muỗng canh + 1 muỗng canh dầu dừa (hay còn gọi là bơ dừa)
- ¼ muỗng cà phê chiết xuất vani
- 1 nhúm muối biển tinh
Tương tự như mục trên bạn, chỉ có nguyên vật liệu thay đổi là chính còn cách làm là giống nhau.
Những lưu ý khi ăn ngũ cốc Granola
Bạn nên sử dụng loại ngũ cốc này như một món ăn nhẹ, chỉ nên xem như những món ăn vặt, ăn sáng với sữa tươi hoặc sữa chua không đường, ăn bữa phụ buổi xế chiều và có thể ăn khuya. Hoặc bạn có thể ăn ngay sau các bữa ăn chính, kết hợp cùng sinh tố trái cây để tạo nên một món tráng miệng nhé!
Không nên lạm dụng ngũ cốc Granola quá nhiều nhất là cho thêm hạt điều vào đó. Bởi vì loại hạt đó có tính nhiệt sẽ gây nóng trong người, khàn tiếng,…
Tóm lại, không phải lạm dụng cái gì quá cũng là tốt nên ăn vừa đủ và có khoa học như các mục nêu bên trên sẽ giúp cho bạn sử dụng loại ngũ cốc Granola một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó bạn nên kết hợp với những bài tập khoa học, đúng cường độ và đặc biệt sử dụng cùng dàn trang thiết bị tập Gym hiện đại của Impulse sẽ giúp bạn nhanh chóng có được một thân hình thon thả, Body quyến rũ. Chúc các bạn giảm cân thành công nhé!